Ngày vía Thần Tài là ngày mấy? Đồ cúng cần những gì? Bài khấn Thần Tài

Thần Tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày người dân chọn ra nhằm mục đích cúng vị Thần Tài để được phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trên con đường thăng tiến, hướng đến thành công như ý. Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn làm ngày Thần Tài. Song ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng, gia chủ làm ăn kinh doanh chú tâm chuẩn bị cho lễ cúng đủ đầy để Thần Tài gõ cửa.

Ngày vía thần Tài 2020 – năm Canh Tý rơi vào thứ hai, ngày 3 tháng 2 năm 2020 (Dương lịch).

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

ngày vía thần tài
Nguồn gốc ngày vía thần tài

Tục thờ Thần Tài xuất xứ từ Trung Quốc, du nhập về Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20. Xoay quanh nét đẹp tín ngưỡng ngày là những câu chuyện liên quan khá thú vị. Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải. Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện kể về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương.

Sau khi tử trận, Triệu Công Minh được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân, thống lĩnh bốn vị thần trên trời là Chiêu Bảo – Nạp Trân – Chiêu Tài – Lợi Thị, vì thế, ông được cho giữ chức vụ cai quản tiền bạc, của cải. Cũng với lý do đó mà trong dân gian, mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn sẽ đến với họ.

Theo một tích truyện khác, vào một lần do uống rượu quá say, vị Thần Tài lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày. Gặp một vị chủ quán tốt bụng, ông được mời vào và ăn một bữa thịnh soạn. Quán đang rất vắng khách nhưng khi ông lão ăn xin bước vào thì bỗng dưng khách ra vào tấp nập, để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi. Sau một thời gian ông lão ăn xin bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và trở về trời.

Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10, vì thế mà dân gian xem ngày 10 hàng tháng là ngày Thần Tài. Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày cúng Thần Tài đầu tiên của năm.

Cũng có sách viết rằng có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.

Dân gian coi Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ làm mất Thần Tài ẩn trong đống rác.

Ngoài ra, một điển tích khác lại cho rằng Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả ở Ấn Độ (là một trong thập bát La Hán). Ông là người chuyên bắt rắn, ông mang túi vải to trên lưng vào rừng bắt rắn độc, nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Người Trung Quốc cho là Bố Đại đầu thai tại nước Lương tên là Phó Đại Sĩ, tính tình vui vẻ, ăn mặc xộc xệch, vai mang cái túi vải to, ai cho gì cũng dồn vào túi rồi đem phân phát cho trẻ em. Do đó, tượng Thần Tài thường đứng có mang túi to, hai tay đưa thẳng lên trời cười thoải mái, tượng trưng cho sự may mắn, thành công.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài hàng năm

ngày vía thần tài
Ngày vía thần tài

Hàng năm ngày vía Thần Tài là ngày nào? Theo truyền thuyết kể trên, tương truyền, ngày mà Thần Tài về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng, người ta bèn lấy đây là ngày cúng Thần Tài, cầu mong Thần mang đến những điều may mắn và tài lộc cho mình. Từ đây có thể thấy ngày mùng 10 tháng Giêng chính là ngày cúng Thần Tài chính trong năm, vào ngày này, người ta sẽ lau dọn bàn thờ, tắm rửa cho tượng thần và lau rửa tất cả các đồ thờ cúng thật cẩn thận trước khi đặt trở lại bàn thờ.

Tiếp đó, người ta sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa với đủ lễ tam sên. Mâm cỗ tam sên là mâm cỗ mặn, thường có 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. Lễ tam sên ở đây tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên.

Quan niệm dân gian cho rằng lễ cúng thực hiện ở ngay nơi làm ăn của mình sẽ linh nghiệm hơn. Ngoài ra, người không làm ăn kinh doanh cũng có thể cúng Thần Tài ở ngay nhà mình hay đình chùa đều được. Người ta cho rằng bản thân “thổ địa” được cung thờ ở nhà có thể coi như là Thần Tài. Ngoài ra, trong những năm gần đây, người Việt Nam còn có lệ đi mua vàng, mong rằng cả năm sẽ được may mắn, tài lộc dồi dào vào ngày cúng Thần Tài hàng năm.

Ngày vía Thần Tài hàng tháng

Hẳn việc có 1 bàn thờ Thần Tài trong nhà là điều không thể thiếu với mỗi hộ làm ăn, kinh doanh. Bên cạnh đó, việc cúng bái Thần Tài cũng có hơi khác so với các nghi thức cúng bái tổ tiên, bởi cúng Thần Tài có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, thậm chí là ngay khi gia chủ vừa “được lộc”.

Hàng tháng ngày vía Thần Tài là ngày nào? Thông thường, ngoài việc cúng lễ Thần Tài vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng như thờ cúng tổ tiên và Thần Phật, người ta còn chọn mùng 10 hàng tháng là ngày để cúng Thần Tài. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần có phần khác biệt với các vị thần khác khi không dùng toàn đồ mặn mà có thêm cả đồ chay. Thường thì 6 tháng đầu năm nên dâng đồ mặn, còn 6 tháng cuối năm lại dâng đồ chay.

Với các hộ làm ăn kinh doanh, người ta không chỉ thắp hương trên bàn thờ Thần Tài vào ngày cúng Thần Tài hàng tháng mà còn thắp hương hàng ngày để tỏ lòng thành kính.

Người ta thường thắp hương 2 lần trong ngày, tầm 6-7h sáng và 6-7h tối. Số lượng nén hương thường là 5. Mỗi khi thắp hương cúng Thần Tài nên nhớ thay nước uống, trái cây tươi trên bàn thờ, lưu ý giữ cho bàn thờ sạch sẽ, có thể làm lễ tắm rửa cho tượng thần vào ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng.

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

ngày vía thần tài
Cúng ngày vía thần tài
Vía Thần Tài cúng gì? Vào những ngày bình thường, người ta có thể bày trên bàn thờ Thần Tài hoa quả tươi, đồ chay hoặc bánh kẹo. Còn vào ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm; người ta cúng đồ mặn với cỗ tam sên. Cỗ tam sên thường gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc; hoặc thay đổi ít nhiều tùy vào phong tục, tập quán của từng địa phương. Ngoài ra, ngày cúng Thần Tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả; nến, điếu thuốc, gạo, muối trắng, chum rượu, 1 bộ giấy tiền vàng mã. Bên cạnh những món lễ nhất định cần phải có kia, dân gian còn truyền nhau mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng, có tác dụng xin lộc Thần Tài, cầu cho gia chủ buôn may bán đắt. Đến khi cúng xong, mang vàng trên người sẽ được may mắn quanh năm. Lễ vật cúng Thần Tài có thể to nhỏ khác nhau tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình hoặc mỗi hộ kinh doanh, tuy nhiên cũng không nên mua sắm quá phô trương, tốn kém.

Ngày vía Tài Thần mua gì?

Để lấy may trong ngày cúng Thần Tài, giúp cả năm buôn may bán đắt, người ta thường đặt câu hỏi ngày cúng Thần Tài mua gì. Thực tế, ta có thể mua một vài vật phẩm như. Người ta quan niệm rằng nếu mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng thì sẽ được Thần Tài phù hộ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm, giúp công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh. Ngoài ý nghĩa tâm linh, hành động mua vàng đầu năm cũng có thể được coi là một hình thức tiết kiệm sau những ngày Tết đã chi tiêu tốn kém vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các linh vật phong thủy

Ngoài vàng, người dân, đặc biệt là dân làm ăn có thể mua thêm các linh vật phong thủy như cóc ngậm tiền, tỳ hưu, kỳ lân, long quy… Đây đều là những vật phẩm biểu tượng cho sự may mắn, phát đại, đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ, giúp sự nghiệp phất lên như diều gặp gió.

Đá quý và đá phong thủy

Đây là hai loại đá biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý, cũng khá thích hợp để chọn mua trong ngày cúng Thần Tài. Nếu là đồ trang sức bằng đá quý đắt tiền, bạn có thể cất vào trong một chiếc hộp màu tím hoặc màu vàng, để ở góc tài lộc trong phòng ngủ. Đá phong thủy có nhiều hình dáng, màu sắc, kính thước khác nhau. Bạn có thể chọn một loại đá phù hợp với bản mệnh; giúp mang lại vận may, bình an và tài lộc.

Đồng tiền xu

Có những hộ gia đình có thói quen mua 9 đồng tiền xu mới về; và đặt ở góc tài lộc của gia đình với quan niệm hành động này cũng giống như một hình thức gieo “hạt giống”. Đợi đến khi hạt giống nảy mầm, sinh sôi phát triển thì gia đình sẽ được giàu sang.

Những điều lưu ý khi cúng vía Thần Tài

  • Về bàn thờ Thần Tài: Bàn thờ luôn phải được lau dọn sạch sẽ; có thể lau dọn bàn thờ cũng như tắm tượng Thần Tài theo đúng hướng dẫn. Với những cửa hàng kinh doanh; buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài thì nên đặt hướng mặt ra phía cửa chính. Nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở góc khuất; ít người qua lại thì gia chủ sẽ không đón được tiền tài.
  • Khi cúng vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng; cần phải chuẩn bị chu đáo hơn cúng Thần Tài vào ngày thường một chút. Chú ý chuẩn bị đủ lễ vật theo đúng phong tục dân gian hoặc quan niệm của địa phương.
  • Trước khi làm lễ, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ. Trong quá trình làm lễ nên mở các cửa nhà, cửa sổ nằm đúng hướng Tài Lộc để đón nhận những nguồn năng lượng tích cực vào nhà.

Kiêng kị trong ngày cúng vía Thần Tài

Không tắm rửa cho tượng Thần Tài 

Vào trước ngày cúng Thần Tài, gia chủ nên tắm rửa cho tượng Thần Tà; và lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, cũng giống như hành động dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ngày Tết. Về tâm linh, người ta cho rằng dọn dẹp bàn thờ sẽ thể hiện được tấm lòng thành của mình. Nước tắm cho tượng thần là nước mưa hoặc rượu, có tác dụng tẩy uế.

Bàn thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Việc bài trí bàn thờ Thần Tài cũng cần phải tuân theo các quy tắc riêng. Lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng, không được xếp đặt tùy tiện quá mức. Cách bài trí đúng: Bát nhang đặt ở giữa bàn thờ; vị trí tượng Thần Tài ở bên trái, bên phải là bàn thờ Thổ Địa. Sau khi xếp xong tượng, đặt 3 hũ gạo, muối và nước sạch ở vị trí giữa. Khi thắp hương, gia chủ không thể chuẩn bị thiếu lọ hoa ở bên phải; và đĩa hoa quả ở bên trái.

Đặt bàn thờ gần những nơi không sạch sẽ

Bàn thờ cần được đặt ở những nơi sạch sẽ. Đại kỵ đặt ở những khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi quần áo… Thì sẽ không có được tài lộc như ý do bị thần linh quở trách.

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Hiện nay, rất nhiều loại đồ thờ cúng cũng được thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của thời đại. Tuy nhiên, trên bàn thờ Thần Tài; đặc biệt là vào ngày mùng 10 tháng Giêng, gia chủ tránh sử dụng đèn nháy; đèn điện thay cho nến hoặc đèn dầu. Người ta cho rằng đèn điện, đèn nháy dễ sinh ra những trường khí không tốt; ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa vào bát hương

Vào ngày cúng Thần Tài, nhân dân ta quan niệm không nên thỉnh Thần Tài; Thổ địa nhập vào bát hương hay tượng thần; vì làm như vậy sẽ khiến việc làm ăn kém bề suôn sẻ; thường vướng phải những xui xẻo hoặc tai họa bất ngờ.

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc

Đầu tóc, trang phục của người thắp hương cũng thể hiện cho tấm lòng thành kính của gia chủ. Vì vậy không nên ăn mặc luộm thuộm xuề xòa hoặc hớ hênh; như vậy có thể coi là một hành vi coi thường thần linh.

Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng Thần Tài

Trong ngày làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự; cãi vã, mắng mỏ lẫn nhau, vì gia đạo bất an thì thần linh quở phạt. Cho dù có điều không như ý thì các thành viên cũng nên “chín bỏ làm mười”; có như vậy thì mọi chuyện mới êm xuôi, tốt đẹp.

Chia lộc cúng Thần Tài cho người ngoài

Trong ngày cúng Thần Tài, người ta kiêng kị hành vi tán lộc cho người ngoài; bởi nếu lộc trong nhà mà chia cho người khác thì tức là không giữ được lộc; lộc đi ra ngoài. Muối và gạo sau khi cúng có thể đem cất đi; còn nước thì nên đứng hắt từ ngoài vào trong nhà.

Văn khấn ngày vía Thần Tài

Thực hiện nghi thức cúng Thần Tài không thể thiếu được một bài văn khấn đúng chuẩn. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn theo đúng cổ truyền dưới đây.

Nam mô a di Đà Phật! ( lặp lại 3 lần )

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền, con kính lạy các ngài Thần linh; Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……………………………………… Ngụ tại……………………………………………… 

Hôm nay là Ngày…….Tháng…….Năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa; lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng; bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án; chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái; vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng; lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! ( lặp lại 3 lần )

Các từ khóa liên quan ngày vía thần tài: Ngày vía Thần Tài là ngày may; Ngày vía Thần Tài la ngày nào; Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cũng không; Cúng Thần Tài ngày may; Ngày Thần Tài 2020 la ngày bao nhiều; Ngày giờ ông Thần Tài; Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào; Ngày Thần Tài năm 2020 la ngày nào.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *